[วัฒนธรรม...กระแสรอง]

posted on 03 Dec 2012 21:03 by mvbizkit directory Entertainment, Asian, Idea

 

              แม้ว่าเมื่อไม่กี่ปีมานี้จะมีกระแส K-pop พัดผ่านประเทศไทยด้วยกำลังแรงสูง (กระทั่งว่าอะไรก็เกาหลีๆ...จนเกิดดราม่ากันมานักต่อนัก...คนไทยต้องเสพฯอะไรไทยๆ และสนับสนุนของไทยๆ..ดิ ไม่งั้นก็ชิ่วๆ ฮา)...แต่กระแสที่พัดอย่างแรงมั๊กๆ ก่อนนั้นโข...จำกันได้หรือไม่...ก็กระแส J-pop นั่นไง...ที่ทุกวันนี้เรามีโรงเรียนมัธยมที่เปิดสอนเอกภาษาญี่ปุ่นกันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน ใครๆ ก็แห่ไปเรียนภาษาญี่ปุ่น ฉันว่าส่วนหนึ่ง..มันเป็นผลมาจากกระแสวัฒนธรรม Pop ญี่ปุ่นที่เข้าสู่ประเทศไทยในช่วงนั้นอย่างแน่นอน...ช่วงไหนล่ะหรือ...ก็ช่วงที่ีมีซีรีส์ญี่ปุ่นเข้ามาฉายในบ้านเรานั่นไง...จำพวก ฉันนี่แหละเรโกะ! คุณป้าโอชิน (สตรีญี่ปุ่นผู้สู้ชีวิต) สื่อรักออนไลน์ รักมิลเลเนียม Overtime   GTO   Beach Boy  บลา บลา บลา ฯลฯ และขอเหมารวมไปถึงการ์ตูนหลากแนว วงดนตรี นักร้อง ดารา นิตยสารกระแสเจๆ...ขอให้เป็นญี่ปุ่นเหอะ ขายได้หมดแหละ...ซึ่งแม้ว่าทุกวันนี้ดูเหมือนว่า กระแส K-pop จะกลบกระแส J-pop จนเงียบฉี่...แต่ฉันรู้สึกว่า...จริงๆ แล้วกระแส J-pop นั้นแท้จริงไม่เคยหยุดพัด...มันพัดเบาๆ แต่พัดอยู่ตลอดเวลา...

 

               อะจบ...เข้าเรื่อง...

 

Hungry (2012)

              สรุปความโดยย่อได้ว่า...หลังจากที่เราเสพซีรีส์เกาหลีจนตาแฉะแล้ว...เราควรจะหันมาเสพซีรีส์ญี่ปุ่นเพื่อหาความหมายให้กับชีวิตกันเสียบ้าง...(โดยส่วนตัวรู้สึกว่าในความเป็นญี่ปุ่นทุกสิ่งอย่างแม่มมีความหมายไปเสียหมด..จริงๆ นะ) อย่างซีรีส์เรื่องนี้เป็นต้น...ว่าด้วยเรื่องของกลุ่มคนที่ครั้งหนึ่ง เคยไล่ตามความฝันในการตั้งวงดนตรีร็อคและออกอัลบั้มเจ๋งๆ เป็นของตัวเองตามประสาวัยรุ่นญี่ปุ่นนิยม (ไหม?) แต่เวลาผ่านไป...ชีวิตย่างเข้าสู่วัยวางหลักปักฐานในชีวิต...จะมาเย้วๆ ตามอารมณ์ไม่ได้เสียแล้ว...สุดท้ายก็หันกลับมาหาความฝันแท้จริงที่ซ่อนอยู่ในซอกหลืบของหัวใจ...ความฝันที่ไม่ต้องไล่ตาม...ความฝันที่รออยู่ตั้งแต่ต้น...ความฝันที่ถูกมองข้ามไป...(แล้วจะบรรยายเวอร์ไปไหน -*-) นั่นคือ...การเป็นเชฟอาหารฝรั่งเศส...อืมม..แล้วมันเกี่ยวกับความเป็นร็อคสตาร์ตรงไหนเนีียะ...ขอทุกท่าน (ที่สนใจ) ทดลองไปเสพโดยพลัน...(ด้วยเทคโนโลยีสมัยนี้ ซึ่งง่ายดายเพียงแค่ชั่วคลิ๊กๆ ลากๆ)   

 

              แต่ก็....ตามสเต็ปชีวิตมนุษย์เรา...การจะทำอะไรสักอย่าง เป็นธรรมดาปัญหาต้องมี แล้วเขาๆ เธอๆ จะผ่านอุปสรรคไปได้อย่างไรนั้น...เชิญติดตามต่อโลด...

 

              แต่ประเด็นหนึ่งที่ฉันชอบมากๆ เลย ก็คือ..."บางอย่าง (แดม) ไม่ต้องเยอะก็ได้"...อาธิพี่พระเอกเราเป็นต้น..ที่วันดีคืนดีก็เกิดเอะใจขึ้นมาว่า...ร้านอาหารฝรั่งเศสที่ดี...ต้องหรูหราฟู่ฟ่าด้วยหรือ? ต้องราคาแพงด้วยหรือ? ต้องตามขนบฝรั่งเศสปฏิบัติด้วยหรือ? ต้องมิชลินสามดาวด้วยหรือ? ต้องเลอกอร์ดองเบลอด้วยหรือ? ฯลฯ ทำไมร้านอาหารฝรั่งเศสถึงไม่ใช่ร้านสำหรับทุกคน...สำหรับใครก็ได้...ใครก็ได้ที่ Hungry! 

 

on my day off

 [MV] biZKit

 

                ปล. Nakatsu น่ารักจุงเบยยยยย ^^ พี่พระเอกโปรดชิดซ้ายด่วนนน!! 55+ 

Comment

Comment:

Tweet

จะลองหาดูครับ ช่วงนี้ได้ดูแต่ซีรีส์ US/UKsad smile

#4 By keaaaa on 2013-02-02 11:57

big smile

#3 By dp on 2012-12-05 16:28

สมัยเจ้เห่อเอลวิสเต้นร๊อกซาาา
สมัยลูก เห่อญี่ปุ่น
ตอนนี้ดาราไทยกะดังในจีนแดงนะ

#2 By ปิยะ99 on 2012-12-04 18:04

ตอนนี้ติด anime ญี่ปุ่นงอมแงมเหมือนกันครับ

#1 By iamdozenist on 2012-12-04 01:26