เคยมีคนพูดว่า....การที่คนเราได้ตื่นในเวลาที่อยากตื่น ช่างเป็นชีวิตที่แสนรื่นรมย์....

 

           สมัยฉันเป็นเด็ก ไม่ชอบเลยผับเผื่อยทำไม โรงเรียนต้องขึ้นตอนแปดโมง...ฉันเกลียดการตื่นเช้า....ฉันคิดมาตลอดชั่วชีวิตการเป็นนักเรียน....โรงเรียนควรปรับเวลาเข้าเรียนใหม่เป็นเก้าโมงเช้า...ฉันว่ามันเป็นเวลาที่พอดี ไม่ต้องรีบเร่ง...

 

            อายุมากขึ้น ก็เริ่มรู้สึกว่าการตื่นเช้าช่างเป็นความสดชื่นของชีวิตเหนือกว่าอะไรหลายๆ อย่างจริงๆ...(คนเราถ้าไม่ถึงวัย ความคิดบางอย่างจะไม่เกิด -*-) ถ้าวันไหนตื่นสายละก็...วันนั้นทั้งวันจะรู้สึกชีวิตหดหู่ยังไงชอบกล ยิ่งถ้าตื่นหลังเที่ยงก็ประกันได้เลยว่าฉันจะจิตตกไปทั้งวัน (โอยย...ชีวิตฉันวันนี้ช่างแสนสั้น >.<)

 

             สมัยเรียนมีหนังสืออ่านนอกเวลา (ที่ถูกกระทรวงบังคับให้อ่าน) เล่มหนึ่ง ฉันจำประโยคในหนังสือเล่มนั้นได้ทันใดตั้งแต่ปาดสายตาผ่านคราวแรก ก๋งบอกกับหยกว่า “การตื่นเช้าเป็นกำไรของชีวิต” (อยู่กับก๋ง, หยก บูรพา) ซึ่ง ณ ตอนนั้นฉันก็ยังแอบงงๆ แต่ตอนนี้ก็พอจะเข้าใจสิ่งที่ก๋งต้องการสื่อบ้างเล็กน้อย และยังมั่นใจด้วยว่า...ลูกหลานเหลนของก๋งคงแย้งกลับว่า “การนอนดึกต่างหากที่เป็นกำไรของชีวิต” เพราะเป็นช่วงเวลาที่จะได้ออกล่าเหยื่อ..เอ้ยยย ไม่ใช่...เป็นช่วงเวลาที่จะได้พบปะสังสรรค์ผู้คนมากมาย ในโลกยุคอินเทอร์เน็ตและ 3G (แบบครึ่งใบ -*-)แบบนี้ ชีวิตเราๆ ก็คงประมาณนี้ ฉันเองก็ไม่ค่อยมั่นใจนักว่าถ้าคุณตื่นมาอัพฯ บล็อค/สเตตัส สักตอนตีห้าครึ่งจะมีใครกดไลค์ใช่เลย สักกี่มากน้อยกันเชียว บางครั้งนัดเพื่อนไม่ดูตาม้าตาเรือไปนัดช่วงเช้าเก้าโมงสิบโมง โดนเพื่อนงอนเข้าให้อีก...มันบอก มันยังไม่ตื่น!!!

 

             คุณเคยได้ยินไหมว่ามนุษย์เราจะมีนาฬิกาชีวภาพประจำตัว นาฬิกาที่ทำให้เรารู้สึกง่วงนอนในตอนกลางคืนและตื่นนอนในตอนเช้าแม้ว่าเราจะอยู่ในห้องมืดที่ไม่เห็นแสงเดือนแสงตะวันเลยก็ตาม...แต่ด้วยวิถีชีวิตของเราเองที่ไปรบกวนนาฬิกาชีวิตของตัวเองทำให้เราหลับนอนไม่เป็นเวร่ำเวลา...ฉันเองไม่ได้โทษเทคโนโลยีนะ แต่ฉันก็ปฏิเสธไม่ลงจริงๆ ว่าเพราะเทคโนโลยีนี่แหละ ที่นำมาซึ่งกิจกรรมก่อนนอนมากมาย...

 

             ตอนนี้ฉันเองก็พยายามจะตั้งนาฬิกาชีวภาพของตัวเองให้ได้มาตรฐานกับเขาบ้างอะไรบ้าง อยากตื่นสักหกโมง เข้านอนสักสี่ทุ่ม (ประเด็นหลังนี่อุดมคติซะไม่มี 55+) คุณผู้หญิงคงจะเคยผ่านหูกันมาบ้างว่า ช่วงสี่ทุ่ม-ตีหนึ่ง เป็นช่วงเวลาที่ผิวพรรณของเราจะได้รับอาหารเสริมจากการนอนหลับพักผ่อนมากที่สุด (ซึ่งฉันมารู้เอาเมื่อตอนใบหน้ากู่ไม่กลับแล้ว ความใสหายไปกับอายุที่เพิ่มขึ้น...อาเมน... LoL ) จะว่าไปแล้วสมัยเรียน...ช่วงเวลานี้ถือเป็นช่วงที่ได้อารมณ์ที่สุดๆ ไพร์มไทม์มากๆ ในการปั่นงานส่งครูอาจารย์หัวหมุน  ส่วนสมัยนี้ก็เป็นช่วงเวลาอินที่สุดสำหรับการดูซีรี่ส์ ดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือ ฯลฯ ท้ายที่สุดแล้วหวังว่าฉันจะทำได้นะ...ก็แค่อยากจะให้ชีวิตได้รู้สึกสดชื่นและมีพลังกายและใจเต็มปรีในการใช้ชีวิตในแต่ละวันต่อไป...เท่านั้นเอง...

 

               การตื่นเช้าทำให้คนเรารู้สึกดี...ได้จริงๆ นะ...ลองดูสักวันไหมล่ะ ?   

 

               อืมม...พอมานึกทบทวนดีๆ อีกที ถ้าโรงเรียนขึ้นเก้าโมงจริงๆ ฉันก็คงไปไม่ทันและอยากให้โรงเรียนปรับเวลาใหม่เป็นสิบโมงเพิ่มอีกอยู่ดี ฮา คนเราก็งี้เนาะ....”มนุษย์ถูกหลอกให้มีความฝัน” (นฆ ปักษนาวิน, Writer vol. 10 Sep 2012)

 

 

ข้าน้อย...ผู้ใฝ่ฝัน..
จะเป็น...จอมยุทธ

[MV] biZKit

 

~~~~~~~~~~~~~~~~~~

 

ว่าแล้วเราก้มาฟังเพลงสักเพลงก่อนนอนกันดีกว่าค่ะ V.V

 

Comment

Comment:

Tweet

ตื่นเช้า..
สิ่งง่ายดาย (น่าจะง่ายนะ) แต่ไม่เคยทำได้
อ่านแล้วกระตุกใจให้คิดอีกครั้ง
คืนนี้จะเข้านอนสี่ทุ่ม เพื่อตื่นเช้าพรุ่งนี้ big smile
Hot! Hot!
วันไหนตื่นเช้า
รู้สึกหนึ่งวันมันช่างยาวกว่าปกติจริงๆ open-mounthed smile

#5 By oMeGa-T on 2012-11-17 02:47

Hot! big smile การตื่นมารับแสงรุ่งอรุณของวันใหม่ ทำให้จิตใจเบิกบานจริงๆ open-mounthed smile Hot!

#4 By บุรุษนิรนาม on 2012-11-16 17:29

Hot! Hot! ตื่นเช้า(โดยที่ไม่โดนปลุก)จะรู้สึกดีมากๆbig smile sad smile

#3 By dp on 2012-11-15 17:48

วันไหนที่ตื่นเช้า จะรู้สึกขอบคุณตัวเองฮะ
big smile

#2 By iamdozenist on 2012-11-15 13:36

Hot!Hot! เคยตั้งใจจะตื่นเช้าเหมือนกัน
แต่ไม่เคยทำได้เลย
 
เป็นอย่างนี้เลย confused smile

#1 By oui's memo on 2012-11-15 01:29