[เกิดความ...สงสัย]

posted on 23 Sep 2012 21:04 by mvbizkit directory Diary, Idea

 

ว่างแล้ว...ต้อง

เขียนๆ เขียนๆ...

เดี๋ยวลืม...

และหมดแรงบันดาลใจ...

ไปซะก่อน  V.V

 

 

คุณเคยเป็นอย่างนี้ไหม?

 

 

>>  อย่างเช่น...คืนก่อน...ก่อนจะหลับตานอน เกิดมีความคิดบางอย่างผุดพรายขึ้นมาในหัวของฉัน...

 

“เวลาที่หาทางออกหรือข้อสรุปไมได้ ทำไมคนเราต้องเป่ายิ้งฉุบ?”

 

(คนเราในที่นี้ฉันหมายถึงเด็กๆ –สมัยเด็กฉันกับเพื่อนใช้วิธีนี้ในการแก้ปัญหาเป็นอาจิณ– รวมถึงคนเกาหลีในรายการฮาๆ ปวงๆ ด้วย) คืออยู่ๆ ฉันก็เกิดสงสัยว่า วิธีนี้มันยุติธรรมจริงๆ เหรอ? ว่าแล้วฉันก็ลองหาความน่าจะเป็นด้วยวิธีบ้านๆ ด้วยวิธีที่คนไม่เอาไหนเรื่องคำนวนอย่างฉันพอจะคิดออก : ถ้ามือซ้ายออกกรรไกร/ค้อน/กระดาษ โอกาสจะชนะ-แพ้-เสมอมือขวา แต่ละรูปแบบมีมากแค่ไหน? (อย่าเพิ่งขำสิคุณ! อ่านต่อๆ!) ว่าแล้ว ก็มีความเป็นไปได้ในทั้งสามกรณีเท่ากันเด่ะ (หวังว่าฉันจะคิดคำนวนได้ถูกนะคะ -*-) อันที่จริงฉันไม่ได้ต้องการบอกเล่าเรื่องตรรกะทางคณิตศาสตร์ใดๆ หรอกนะคะ เรื่องของเรื่องก็คือ...สมัยก่อนฉันเป็นคนทำนองว่า เพื่อนบอกให้เป่ายิ้งฉุบ อืมม ก็จัดไป ไม่มีการทักท้วงใดๆ...แต่ห้วงระยะเวลาที่เพื่อนบอกกับการลงมือเป่ายิ้งฉุบมันรวบรัดมาก ทุกอย่างเกิดขึ้นแบบไม่ตั้งตัว...เอาง่ายๆ ว่าไม่มีเวลาแม้แต่จะสงสัยนั่นเองค่ะ...ซึ่งมันก็เป็นอย่างนี้เรื่อยมา จนฉันโตและเห็นว่าการเป่ายิ้งฉุบเป็นเรื่องเล่นๆ เป็นการหาทางออกในแบบเด็กๆ แล้วทุกอย่างก็ผ่านไป...

 

ก่อนเข้าสู่ห้วงนิทราในค่ำคืนนั้น...ฉันอุทานดังๆ ในใจว่า ยูเรก้าาาา!! เย้ยยย ไม่ใช่ๆ.... ก่อนเข้าสู่ห้วงนิทรา ฉันอุทานดังๆ ในใจว่า ใครเป็นคนคิดการเป่ายิ้งฉุบกันนะ? แหม มันช่างเป็นสุดยอดนวัตกรรมของมวลมนุษย์ชาติจริงๆ! (เป็นการอุทานที่ยาวมาก) อาเมน 

 

สรุปแล้ว คุณเคยเป็นอย่างนี้ไหม?

 

เป็นอย่างที่...อะไรบางอย่างที่มันง่ายแสนง่ายและไม่ได้สลับซับซ้อนใดๆ ทำไมโตจนป่านนี้เพิ่งคิดออก/เพิ่งจะเอะใจ/เพิ่งจะสงสัย/เพิ่งจะอยากรู้ที่มาที่ไป/เพิ่งจะรู้ตัว/ฯลฯ?

 

>> มีคำศัพท์ภาษาต่างประเทศคำหนึ่ง ฉันเขียน ฉันใช้แบบที่ฉันคิดว่ามันเป็นมาเสมอ....ตั้งแต่สมัยเรียนมัธยมเลยละมั้งคะ...เพิ่งจะเมื่อสองสามปีให้หลังมานี่เอง ฉันเพิ่งรู้ว่า...ฉันเขียนผิดมาตลอดเลย...LoL…เสียเซลฟ์ไปนิดนึง(ในฐานะที่เป็นครู) แต่ก็ไม่แคร์...(ลูกศิษย์รุ่นเก่าๆ ที่รัก ครูขอโทษครูผิดไปแล้ววววว....ผิดเป็นครูอย่างคำเขาว่าจริงๆ 55+)

 

>> อาทิตย์ที่แล้วมีลุงฝรั่งเพื่อนพ่อคนหนึ่งแวะมาเล่นที่บ้าน ด้วยความเป็นเจ้าบ้านที่ดี ฉันก็กลัวว่าแกจะเซ็งแกร่วไม่มีอะไรทำ ฉันจึงถามลุงแกไปว่า ลุงๆ ลุงอยากฟังข่าวบีบีซีไหม? หนูจะเปิดให้ฟัง และแกตอบกลับมาด้วยมาดขึงขัง...ไม่อ่ะ มีแต่ข่าวแย่ๆ ร้ายๆ ยิงกันตาย ฆ่ากันตาย...โลกนี้มัน crazy บ้าบอกันไปแล้ว...ฉันก็อึ้ง(รับประทาน)ไป 0.5 วินาที...เออว่ะ จริงของลุงแก...ไอ้เราก็ไม่เคยเห็นข่าวดีๆ เลยซักที โลกนี้บ้ากันไปหมดแล้วววววว!!! เอ หรือเป็นฉัน...ที่บ้าไปเอง ฮา...

 

 >> เมื่อวานเธอเล่าให้ฉันฟังว่า คุณครูของเธอบอกว่าเครื่องบินของไทยจะหนักเป็นพิเศษตรงช่วงหัว สิ้นคำเธอ ฉันก็รีบผลุนผลันตอบเธอไป ก็งี้แหละประเทศไทย มีอะไรได้มาตรฐานสากลกับเขาไหมเนี๊ยะ? เธอบอกว่า เปล่าหรอก...ครูว่าไม่เกี่ยวกัน แต่ที่หนักเพราะเขาเอาควายไปนั่งอยู่ตรงหัวมันต่างหาก มันก็เลยหนัก...ฉันฟ้งเสร็จแล้วฮาาาาาาาายาวไปสักครึ่งนาทีได้...โอ๊ย ฉันฟังแล้วเจ็บปวดแทนพวกเธอจริงๆ 55+  อ่อ แล้วเธอก็บอกว่า ครูถามอีกคำถามนึงด้วยแต่เธอลืมคำตอบไปแล้ว...ครูถามว่า นกกับ (อา)เฮีย มันต่างกันตรงไหน?...

 

>>  ฉันคิดว่าฉันรู้คำตอบของครูเธอแล้วนะ...(ฉันเพิ่งคิดออกตะกี้นี้เอง 55+)....

 

>>  ครูเธอนี่แรงจริงๆ เจ็บปวดได้อีก....ฮา

 

อิ๊ค คิ้วท์ จัง!!

[MV] biZKit

 

 

**************************

อันคนเรา...บ่อยครั้งก็มีความสงสัยเป็นเรื่องธรรมดา

บางเรื่อง...สงสัยแล้วคิดว่าไร้สาระ จึงหยุดความคิดไป

บางเรื่อง...สงสัยแต่ไม่กล้าสงสัย ความคิดจึงหยุดลง

และบอกตัวเองว่า...ช่างแดมมันเหอะ!

V.V

**************************

 

 

Comment

Comment:

Tweet

Hot! Hot! Hot! Hot! พูดได้ถูกเลยละ ประโยคสุดท้าย

#4 By oui's memo on 2012-11-07 02:24

ตอนเด็กๆ เราคงใส
แต่ไม่สงสัยอะไรเลยนะ
เราไม่ค่อยเป่ายิ้งฉุบ สารภาพว่าเพราะมักจำไม่ได้ว่าอะไรชนะอะไร ยกเว้นกรรไกรที่ชนะกระดาษแน่ๆ
ชอบโอน้อยออกมากกว่า เพราะเห็นชัดดี sad smile
Hot! Hot! Hot!

#3 By iamdozenist on 2012-09-24 23:51

Hot! Hot! Hot! sad smile confused smile

#2 By dp on 2012-09-24 15:56

แล้วมันต่างกันตรงไหนเหรอครับ confused smile
Hot! Hot! Hot! Hot!

#1 By shirahama on 2012-09-23 21:51