ฮ้า...ได้ฤกษ์เสียที ตั้งท่ามาหลายคราวว่าจะอัพบล็อก แต่ก็ติดนู่น ติดนี่ ติดผู้ชาย ติดผู้หญิง ติดงาน ติดขี้เกียจ ติดบลา บลา...อยู่เรื่อย...ฮา ฮา...เมื่อก่อน (ก่อนนานหลายปีดีดัก) ฉันเคยมีความคิดว่า หากเราทิ้งช่วงอัพฯ ไปนานๆ เราควรลบบล็อกทิ้งไปเสีย อยู่ไปก็รกโลก (ไซเบอร์) เปล่าๆ ปลี้ๆ (ฉันเคยลบบล็อกทิ้งไปหนหนึ่งด้วยนะ...แต่เมื่อเวลาผ่านไป...อ๊ากกส์ เสียดายเอนทรีเก่าๆ โดยเฉพาะเอนทรีแรกๆ ที่มันหาใหม่ไม่ได้อีกแล้ว -*-) แต่คิดไปคิดมา ถึงไม่อัพฯ ก็ไม่เป็นไร ทิ้งบล็อกเอาไว้อย่างนี้แหละ วันใดวันหนึ่ง (ซึ่งมันต้องมีแน่ๆ) เกิดอยากเขียน อยากเล่าอะไรขึ้นมา จะได้มีที่ไว้ให้ระบาย (อารมณ์) ความคิดบ้างอะไรบ้าง...แม้จะอัพฯ ปีละไม่กี่ครั้งก็เถอะ...(อืมม ไหวไหมเนี๊ยะเรา -*-)

 

       และแล้ววันนั้นก็มาถึง ณ วันนี้...

 

 

      + ตอนนี้ฉันมีงานล็อตใหม่เข้ามา คือ...ต้องสอนภาษาไทยให้ฝรั่ง (ยังเอาะๆ กันทั้งน้านน ฟังแล้วระวังน้ำลายไหล ฮา) แต่เห็นเจ้าหน้าที่บอกว่า โครงการจะหมดแล้วปีนี้เป็นปีสุดท้าย พี่เจ้าหน้าที่แกบอกว่าประเทศไทยเจริญแล้ว เอาอาสาสมัครไปช่วยประเทศอื่นดีกว่า อะไรทำนองนั้น (ว่ากันไปโน่นเชียว เหอะ เหอะ)

 

 

      + งานเหมือนจะเหนื่อย แต่ทำไปทำมาก็สนุกดีนะ ขำดี ตลกมาก ไอ้เราก็พยายามสอนให้มือไม้อ่อนเข้าไว้ เอาไว้เรียกความเอ็นดูจากคนไทย วันแรกที่เรียนฉันจึงแนะนำไปว่า เวลาพูด “สวัสดี” คนไทยก็มักจะ “ไหว้” ประกอบไปด้วย...เวลาผ่านไปสามวัน...สอบถามได้ความ ว่าน้องๆ เธอไหว้ผู้คนไปทั่วตลาดละแวกที่พักแล้วเรียบร้อย...คุณนึกภาพออกไหม สั่งผัดซีอิ๊วก็ไหว้ ซื้อส้มตำก็ไหว้ ไปเซเว่นก็ไหว้ ขึ้นรถเมล์ก็ไหว้ ฯลฯ เออ...ฉันผิดเองแหละ ลืมอธิบายละเอียดๆ...ไหว้เฉพาะคนที่อยากทำความรู้จักก็พอ...น้องๆ เธอก็แก้เกี้ยวว่า...เออ บังเอิญว่าเราอยากทำความรู้จักคนทั้งตลาดครับ...เออ ดีๆ ใช้ได้ๆ ฉันตอบกลับไป (แล้วก็ขำแตกกันทั้งคลาส ฮา)

 

 

      + วันก่อนพาน้องๆ ไปเที่ยววัด เดินไปสักพักเด็กๆ ทำท่าตกใจเหมือนเจอ จุด จุด จุด ว่าแล้วก็รีบปรี่เข้ามาหาและบอกฉันว่า “พี่ๆ ตรงโน้นมีรูปผู้ชายคนนึงวางอยู่พี่” ไอ้เราก็งง...รูปอะไรของมัน ตกอกตกใจกันเชียว...ฉันก็ดุ่มๆ ตามมันไป...เห็นรูปเหมือนล้อเลียนของสตีป จ๊อบ แล้วก็รูปใครๆ อีกสองสามรูปวางเคียงกัน...”เออ พี่ รูปแม่มหายไปแล้ว ตะกี้ยังวางอยู่เลย เนี๊ยะเราถ่ายรูปไว้ด้วย แกเอาให้พี่เค้าดูสิ” พอเห็นภาพปุ๊ป ฉันก็ร้องอ๋อปั๊ป และคิดในใจ...อีกแล้วเหรอเนี๊ยะ เอาไงดี กำจริงๆ...

 

 

     + คือมันเป็นรูปของ ฮิตเลอร์ อะค่ะ...ฉันก็เลยอธิบายไปตามที่คิด เพราะไม่รู้จะแต่งเรื่องชี้แจงยังไงดี...”น้องเอ๋ย...คนไทยบางคนก็ประมาณนี้แหละ เค้ารำลึกถึงฮิตเลอร์โดยไม่ได้คิดอะไรจริงจัง หรือยกย่องเชิดชูอะไรเป็นเรื่องเป็นราวหรอกนะ ส่วนใหญ่ก็มองว่าเท่ห์ดี เก๋าดี เครื่องหมายสวัสดิกะงี้ติดกันเข้าไป ท้ายรถบ้าง หมวกกันน็อกบ้าง บางทีครึ้มใจเอาหน้าฮิตเลอร์ไปดีไซน์สกรีนเสิ้อยืดก็มี บางทีดาราใส่ถ่ายภาพยนตร์ลงโรงกันก็เคยมีให้เห็นนะ แต่ถ้าไปถามเค้าว่าฮิตเลอร์คืออะไร ไปยังไง มายังไง ก็คงไม่ได้คุยกันยาวหรอก”   

 

 

     +  ทุกครั้งที่ฉันอธิบายเรื่องนี้ (คือมันเกิดขึ้นบ่อยจริงๆ ค่ะ เหตุการณ์อย่างนี้) ฉันก็รู้สึกหน้าชานิดๆ นะ คือสำหรับเขาแล้วมันเป็นเรื่องใหญ่นะคุณ ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์อ่ะคุณ นาซีอ่ะคุณ มันเป็นปมในใจของชาติเค้าอ่ะคุณ  คนในชาติเค้าตายโดยไม่มีเหตุผลอ่ะคุณ เค้าอยากลืมเรื่องร้ายๆ อ่ะคุณ แต่มาประเทศไทยแล้ว..ทำให้เค้าได้รำลึกถึง...

 

 

      + กับคนใกล้ตัวหรือกับเด็กในสังกัดฉันจะคอยบอกเสมอ ว่า นี่มันไม่ใช่เรื่องเจ๋ง เท่ห์ หรือ คูล นะจ๊ะ อยากติดสติ๊กเกอร์แนวๆ อยากใส่เสื้อยืดเท่ห์ๆ ในท้องตลาดยังมีอีกหลายลายให้เลือกซื้อ ลายพวกนี้ภาพของเขาคนนี้อย่าไปใช้เลย...คือ...ฉันก็แค่...ไม่อยากให้ใครๆ มองว่า ทำไมเราไม่สนใจเรื่องราวของชาวโลกหรือชาติอื่นๆ เอาเสียเลย...

 

 

       + ไม่ได้เขียนบล็อกนาน ก็อยากเขียนอะไรขำๆ นะ (ด้วยใจจริง) แต่...เขียนไปเขียนมา อ้าวว จะจริงจังไปไหนเนี๊ยะฉัน -*-

 

....ฉันเอง....
[MV] BiZKit

 

 

 

Comment

Comment:

Tweet

นึกภาพตามตอนที่เค้าไปไหว้คนทั้งตลาดแล้วอดยิ้มไม่ได้จริงๆฮะ big smile

#8 By Gatuar on 2012-09-06 10:44

ฮาที่เค้าเอาไปไหว้ทั้งตลาด นึกภาพตามแล้วก็ขำฮะ sad smile

#7 By keaaaa on 2012-09-04 19:37

เรื่องนาซีนี่ เพื่อนที่โรงเรียนเคยวาดรูปธงแล้วเอาไปปักไว้หน้าห้องเรียนค่ะ
ครูฝรั่งเดินมาเจอนี่เข้ามาด่าอย่างรุนแรงเลย sad smile
จะว่าไปฝรั่งเค้าก็ชอบเอาพระพุทธรูปมาวางโชว์
บางบ้านนี่ยิ่งเอามาโชว์แค่เศียรเลย orz..
คงจะคล้ายๆกันน่ะค่ะ
Hot! Hot!

#6 By In Edinburgh on 2012-09-03 11:31

ก็บรรยายง่ายๆ
ที่เหมือนกับที่ฝรั่งที่ชอบงานอาร์ต แนวกราฟฟิกตี้
ที่พ่นเป็นรูป ท่านประทานเหมา อะไรประมาณนั้น
เอามันส์

#5 By แสนไกร on 2012-09-03 09:42

ฮ่าๆๆๆ ฝรั่งนี่ฮาแท้เหลาาาา confused smile confused smile Hot! Hot! Hot!

#4 By drpetong on 2012-09-03 08:19

big smile

#3 By dp on 2012-09-02 19:12

Hot! Hot! Hot! Hot!
555+ หายไปนานมาก สบายดีนะครับ..
งานสอนภาษาไทยให้คนต่างชาดิ..
ก็ต้องเก่งภาษาต่างชาติด้วยมาก ๆ เลยสินะครับ..
เก่งมากเลยครับ^^big smile big smile big smile
เรื่องฮิตเลอร์กับสวัสติกะเป็นเรื่องที่คนไทยไม่ใส่ใจอยู่แล้ว สำหรับคนไม่รู้
แต่ก็เป็นเรื่องที่ชาติอื่นเขาจริงจัง รู้อย่างนี้แล้วก็จะได้ช่วยเตือนคนอื่นไม่ให้ทำผิดพลาดbig smile

#1 By Untitled_666 on 2012-09-01 20:24